Ngày 23 tháng 01 năm 2019

Tin tức

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP TRONG SỬ DỤNG ĐỘNG CƠ ĐIỆN
 Ngày nay, động cơ điện ngày càng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: trong các thiết bị gia đình, máy móc sản xuất, các nhà máy công nghiệp như bơm quạt, nhà máy nghiền nhựa, nghiền vật liệu, trong các ứng dụng thương mại...vv. Tuy nhiên qua thời gian hoạt động hàng ngày và liên tục như vậy để đáp ứng nhu cầu sử dụng đã khiến thiết bị mô tơ điện bị hỏng, không thể khởi động, động cơ quá nóng, tiếng ồn và độ rung mạnh, bị cháy, không bơm được nước... là điều khó tránh khỏi.
Chúng tôi xin thống kê những lỗi thường gặp ở động cơ điện như sau:

1. Lỗi thường gặp ở động cơ điện là hư về cơ:

Bạc đạn, bạc thau quá nóng có thể là do nguyên nhân dầu bôi trơn bị khô, bạc đạn bị rơ, bạc đạn bị lệch tâm, do dây curoa kéo căng quá… sẽ làm tăng ma sát trên trục động cơ.
Động cơ hoạt động có tiếng ồn lớn và bị rung mạnh bất thường do bạc đạn bị mòn, cánh quạt gió bị lỏng, rotor chạm vào stator, có vật lạ trong khe hở giữa rotor và stator.
Động cơ không khởi động được mặc dù có điện vào động cơ, là do trục động cơ lúc lắp ráp bị trèo trục gây ma sát quá lớn, có vật lạ làm kẹt rotor, động cơ chịu tải quá lớn…
Hiện tượng quá tải của động cơ xảy ra khi người dùng chọn mua động cơ điện thiếu công suất và nhu cầu hoạt động của động cơ.
2. Lỗi không khởi động:

Nếu mới lắp ráp, động cơ có thể mắc sai qui cách, mắc sai mạch khởi động từ điều khiển động cơ, nguồn điện không ổn định, do dây dẫn nhỏ quá không chịu được dòng khởi động cho động cơ, ...
Còn động cơ đang sử dụng có thể do chạm masse, cuộn chính bị chập vòng quá nặng, hở mạch cuộn chính hoặc hở mạch cuộn đề (động cơ 1 pha), chú ý kiểm tra các mối nối xem có lỏng lẻo không.
Động cơ bị mất phase: nguyên nhân thường do sự tiếp xúc giữa 3 dây điện nguồn vào phần đấu điện của motor không được ổn định do một hoặc các phase bị mất không ổn định dòng điện qua động cơ điện.
3. Lỗi motor bị chạm masse:

Khi động cơ đang vận hành làm chạm nổ cầu chì bảo vệ thì khả năng chạm masse là rất lớn. Nếu sự chạm masse ở một cuộn pha thì gây hiện tượng điện giựt, ta tiến hành kiểm tra xem dây đẫn vào động cơ có tróc vỏ hay không (nếu dây dẫn vào động cơ điện bị tróc thì có thể sửa chữa được).
Nếu gây điện giật nhẹ là do động cơ bị ẩm cần tháo động cơ điện ra sấy khô các cuộn dây, còn nếu động cơ bị phát nhiệt quá mức là do cách điện trong các rãnh bị lão hóa, trường hợp này cần phải đem đến dịch vụ sửa chữa điện cơ kiểm tra, sửa chữa.
4. Lỗi motor hoạt động phát nhiệt nhanh:

Có thể bị chạm vòng các cuộn dây pha, tình trạng này động cơ phát nhiệt rất nhanh, bốc khói và nếu chạm vòng nhiều làm tốc độ động cơ đang hoạt động bị suy giảm nhanh, có tiếng ù khác bình thường.
Động cơ đang kéo tải tự động tốc độ suy giảm, phát nhiệt nhanh không kéo tải được do mất pha, làm tăng đột biến dòng điện trong động cơ.
Động cơ điện bị tăng điện áp, quá tải, khởi động đột ngột nhiều lần làm cho giữa các vòng dây quá nóng sinh ra chập điện.
5. Lỗi động cơ lúc chạy, lúc không:

Kiểm tra nguồn điện cung cấp cho động cơ có liên tục không, tiếp theo kiểm tra cầu dao điện, CB cấp điện cho động cơ có các mối nối óc vít lỏng lẻo, có bị đóng ten ăn mòn nơi tiếp điện…
Kiểm tra các đầu cót, các mối nối bên trong bộ dây quấn của động cơ nối dung không, hay mối hàn còn lỏng lẻo.
6. Lỗi động cơ vận hành có sự phát nhiệt thái quá:

Do động cơ kéo tải quá công suất, hoặc đang vận hành mất pha đột ngột.
Do rotor bị chạm vào stator, trường hợp này dễ phát nhiệt cục bộ ở nơi bị ma sát.
Do nguồn điện cung cấp bị giảm không đủ điện áp định mức.
Do thông gió ở môi trường động cơ làm việc còn hạn chế.
Có thể do sự lắp ráp bị trục trặc, chênh bạc đạn hoặc do lắp động cơ không chính xác gây sự chéo dây curoa, cong trục kéo…làm gia tăng lực cản không cần thiết.
7. Động cơ vận hành có tiếng ù điện, tốc độ chưa đạt định mức:

Có thể do nguồn điện cung cấp bị suy giảm, làm cho khởi động từ đóng điện không chắc chắn. Hiện tượng này làm chho nguồn điện vào động cơ bị ngắt quãng, đưa đến động cơ hoạt động không đạt được tốc độ định mức.
Do sự chập vòng lúc động cơ đang vận hành, điều này làm cho tốc độ động cơ bị suy giảm hẳn và phát ra tiếng ù điện bất thường.
Theo như đánh giá của thị trường, motor Teco sử dụng bền bỉ, ít hư hỏng, động cơ được lắp ráp bền vững, có linh kiện thay thế. Hơn thế nữa chế độ hậu mãi tốt, chuyên nghiệp. Hãy liên hệ đặt hàng ngay hôm nay để có giá tốt.

Copyright 2019 by Đông Thiên Thành. Designed by Vinatech.vn