Ngày 23 tháng 01 năm 2019

Tin tức

QUẤN SỬA MOTOR ĐIỆN
Trong quá trình vận hành, vì nhiều lý do mà dẫn đến cháy hoặc hỏng hóc Motor như: nguồn điện không ổn định, mất pha, quá tải, ........nên cần phải sửa chữa hoặc thay thế Motor mới.
Nhưng quá trình quấn lại motor đòi hỏi người thợ phải có tính tỉ mỹ và trình độ chuyên môn tốt. Để Quý khách có cơ sở đánh giá vấn đề trên chúng tôi xin giới thiệu một số vấn đề cốt lõi mang lại chất lượng của một Motor điện quấn sửa lại như sau:
1. Giảm độ từ thẩm:
 
Chúng ta biết tính chất cơ bản của Motor điện là chuyển hóa năng lượng điện thành năng lượng cơ học trên trục quay của động cơ ( Rotor ) thông qua cơ chế truyền từ trường từ Stator sang Rotor, mức độ năng lượng truyền sang Rotor phụ thuộc rất nhiều vào độ từ thẩm của lỗi sắt Stator và Rotor. Thông thường sau mỗi lần bị cháy, độ từ thẩm của lõi sắt từ sẽ bị giảm đi một phần.
Như vậy, khi quấn lại một động cơ bị cháy nếu không được kỹ sư có kiến thức, kinh nghiệm tính toán điều chỉnh mà cứ quấn lại như cũ thì sẽ bị giảm công suất cũng như phát nhiệt nhiều và nhanh bị cháy lại. Thông thường, nhiều cơ sở quấn Motor hay làm lại như cũ nên hiệu quả hoạt động của Motor không cao.
Nếu được tính toán đúng thì một Motor quấn sửa lại có thể đạt 95% công suất như Motor mới.
2.. Lót cách điện và tẩm sấy keo cách điện:

 
Trước khi quấn dây thì việc cần làm trước tiên là lót cách điện vỏ, trong quá trình quấn phải đảm bảo lót cách điện giữa cáp pha và sau khi quấn xong phải tẩm sấy keo cách điện cho từng rãnh dây nhằm giảm thiểu nguy cơ say ra các sự cố như: chạm vỏ, chạm pha, chạng vòng,......tất cả tùy vào mức độ mà có thể làm cháy động cơ, điện giật,....Vì vậy vật liệu lót cách điện cần đảm bảo độ cách điện, bền với thời gian, có khả năng chịu môi trường nhiệt độ cao độ ẩm.
3. Chất liệu và chất lượng dây quấn
 
Thông thường dây quấn Motor là chất liệu bằng Đồng có tráng 1 lớp men cách điện bên ngoài. Tuy nhiên, để giảm giá thành nhiều đơn vị sửa chữa dùng dây Nhôm làm dây quấn thay cho dây Đồng, điều này làm giảm đáng kể công suất cũng như độ bền của Motor.
4. Phương pháp quấn dây
 
Phương pháp quấn dây ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng vận hành của Motor, có nhiều cách khác nhau như dùng tay hoặc máy để đưa dây quấn vào các rãnh của Motor. Tuy nhiên, phương pháp quấn đúng cũng như sự cẩn thận, tỉ mỉ giúp các cuộn dây được đua vào rãnh một cách nguyên vẹn, phương pháp không đúng và sự thiếu cẩn thận có thể làm giãn các sợi dây cũng như rạn nứt, tróc lớp men cách điện và điều này khiến động cơ vận hành không bền.

Copyright 2019 by Đông Thiên Thành. Designed by Vinatech.vn